NSND Thanh Hương: “Tôi như con tằm nhả tơ đến cuối cuộc đời”

(HNMCT) – NSND Thanh Hương là mt trong s ít n danh ca ci lương ni tiếng bc nht Th đô. Nhc đến ch, khán gi nh ngay ti nhng vai din đẹp mà su bi, ly đi không biết bao nhiêu nước mt ca người xem. Chăm ch trên sàn din, sng hết mình vi ngh thut, ch luôn tâm nim nghip ca mình là din, mình như con tm, rút rut nh tơ cho đến phút cui cùng. Hànimi Cui tun đã có cuc trò chuyn thân mt vi ch v nhng đam mê vi ngh din.

- Nhc đến NSND Thanh Hương ca Nhà hát Ci lương Hà Ni, khán gi nh ngay ti nhng vai bi, chng hn như vai Kiu đã gn lin vi ngh danh, khiến nhiu người trong gii vn gi ch là Hương “Kiu”. Vy mà gn đây li thy ch xut hin trong mt tiu phm hài ci lương, vi vai din tr trung, dí dm. Ch có th chia s đôi chút v s mi m này?

- Nhà hát Cải lương Hà Nội vừa xây dựng một số tiểu phẩm ngắn để phục vụ công chúng. Đây là một sự đổi mới của nhà hát, nhằm “đổi món” cho khán giả, bởi gu của khán giả bây giờ là những vở ngắn, súc tích, vui vui, đôi khi dựng một vở dài mất nhiều công sức mà ít được khán giả đón nhận. Bản thân tôi cũng phải thay đổi để thích ứng. Tuy là lần đầu tiên tham gia một tiểu phẩm hài nhưng vai của tôi vẫn là chính kịch, làm nền để các anh chị khác thể hiện, nên cũng không có gì là quá mới mẻ hay khó khăn cả.

- Nhiu ngh sĩ nhà hát ch chia s rng đời sng ca người ngh sĩ ci lương min Bc hin quá cht vt. Vy vi riêng ch, mt trong nhng ngôi sao ca ci lương Hà Ni, đã khng định được mình bng nhiu vai din, huy chương và danh hiu, thì sao?

- Đó là khó khăn chung của sân khấu truyền thống, không riêng gì cải lương. Nhiều khi đi diễn, thấy vắng khán giả chúng tôi cũng buồn, tủi lắm. Nhưng rồi tôi vẫn thấy còn một lượng khán giả rất mê cải lương, họ vẫn đón nhận cải lương, không hề quay lưng lại với cải lương đâu dù họ có quá nhiều sự lựa chọn. Chính những khán giả đó tiếp thêm lửa để mình làm nghề.

Về đời sống, nghệ sĩ truyền thống hầu như ai cũng phải “chân ngoài dài hơn chân trong”. Ngoài các show diễn của nhà hát, tôi cũng tham gia một vài sân khấu định kỳ như sân khấu ngoài trời ở Nhà Bát giác (vườn hoa Lý Thái Tổ), tham gia lồng tiếng các bộ phim truyền hình Việt Nam, lồng tiếng cho phim nước ngoài… Tôi cũng phải làm nhiều công việc để đảm bảo cuộc sống nhưng may mắn những việc đó vẫn là làm nghệ thuật chứ không phải làm gì khác.

- Gn bó vi sân khu ci lương Hà Ni đã quá lâu, chng kiến mi thăng trm ca ngh thut này, đồng thi cũng chu nhiu khó khăn, vt v trong đời sng riêng tư vì nó. Đến gi ch nghĩ sao v quyết định c đời gn bó vi ngh thut ci lương ca mình?

- Tôi bắt đầu theo nghề từ năm 14 tuổi, vào những năm 85-86 của thế kỷ trước. Bố mẹ tôi cũng là diễn viên đoàn cải lương Kim Phụng ngày xưa – NSƯT Nhật Minh và nghệ sĩ Minh Nghĩa. Khi tôi muốn bước chân lên sân khấu, bố mẹ cũng không đồng ý vì thấy đời nghệ sĩ của mình vất vả quá. Ông bà theo đoàn đi diễn liên miên, mà ngày xưa không có điều kiện như bây giờ, đoàn đi diễn toàn phải ở nhờ nhà dân hoặc ở cánh gà và gầm sân khấu, con cái không có điều kiện chăm nom nên không muốn con mình tiếp tục vất vả.

Nhưng tôi thì yêu cải lương quá, quyết tâm bằng được để chứng tỏ với bố mẹ rằng mình yêu nghề, có khả năng theo nghề và ngoài nghệ thuật ra thì không làm được gì khác nên bố mẹ bắt buộc phải cho theo thôi. Bây giờ nhìn lại chặng đường thì thấy vất vả nhưng đó là đam mê, tôi sẵn sàng hy sinh vì nó. Dĩ nhiên là mất cái này thì được cái kia, mình hy sinh thì vinh quang với nghề mình cũng đã được nhận rồi.

- Có lúc nào ch nghĩ mt địa phương khác, như thành ph H Chí Minh chng hn, tài năng ci lương như ch s có nhiu điu kin để ta sáng hơn?

- Cũng có thể như vậy nhưng mỗi người lựa chọn một con đường riêng. Tôi cũng đã nhận được những lời mời nhưng tôi nghĩ rời bỏ nơi mình gắn bó thì sẽ vất vả hơn rất nhiều, kể cả mình có tài năng đi chăng nữa, rồi sẽ phải đánh đổi gia đình, con cái… Có nhiều điều chi phối khiến tôi không thể rời xa Hà Nội. Nhưng tôi cũng không có gì nuối tiếc bởi tôi đã từng được thể nghiệm ở nhiều sân khấu, được thể hiện ở nhiều dạng vai, được sống trọn vẹn với đam mê của mình.

- Đã thành danh vi nghip din, có rt nhiu kinh nghim sân khu, ch có ý định ln sân sang mt vai trò khác không, như làm đạo din chng hn?

- Nếu muốn làm đạo diễn có lẽ tôi đã chuyển hướng từ lâu rồi. Tôi nghĩ nghiệp của mình là diễn. Tôi sẽ chỉ làm diễn viên và “nhả tơ” đến cuối cuộc đời.

- Cm ơn ch đã chia s!

Người yêu cải lương hẳn đều biết đến giọng ca vàng của NSND Thanh Hương, Nhà hát Cải lương Hà Nội. Tài năng của chị đã được khẳng định qua các kỳ hội diễn sân khấu chuyên nghiệp với 9 Huy chương Vàng. Năm 2001, Thanh Hương được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT khi mới 29 tuổi. Tháng 1-2016, chị được trao tặng danh hiệu NSND.

TRÀ GIANG

dientu@hanoimoi.com.vn


Gửi phản hồi cho bài viết