NHỮNG Ý KIẾN ĐÁNH GIÁ VỀ MỘT SỐ CHƯƠNG TRÌNH BIỂU DIỄN GẦN ĐÂY CỦA NHÀ HÁT

Một trong những công tác trọng tâm của Nhà hát Cải lương Hà Nội chính là hoàn thành việc biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị được lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hà Nội giao. Tập thể cán bộ, nghệ sĩ Nhà hát rất vinh dự được lựa chọn để biểu diễn phục vụ kỳ họp thứ 8 quốc hội khóa 12, vào ngày 16/11/2010 vừa qua tại Nhà hát lớn Hà Nội vở Luận Anh Hùng (Tác giả: Lê Chí Trung, Đạo diễn: Trần  Quang Hùng, Âm nhạc: Vũ Ngọc Quang…) Theo phản ánh của Văn phòng Quốc hội, các đại biểu quốc hội đã ngợi khen vở diễn với những ý kiến đánh giá rất tích cực. Đây là một thành công có giá trị cổ vũ, động viên tinh thần rất lớn với tập thể nghệ sĩ tham gia biểu diễn.

Ngoài các vở diễn lớn, chương trình Ca nhạc hoặc Ca nhạc kết hợp Hài kịch cũng là những chương trình thường xuyên phục vụ Chính trị được Nhà hát thực hiện dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao- Du lịch Hà Nội. Vào 8h sáng ngày 4/12, tại Hội trường lớn UBND Thành phố, tập thể nghệ sĩ Nhà hát được phục vụ các chiến sĩ từng bị địch bắt giam ở Nhà lao Hỏa Lò. Và buổi biểu diễn cũng đã được những chiến sĩ cách mạng trung kiên đánh giá rất cao. Với sự có mặt của đồng chí Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, bà Ngô Thị Doãn Thanh Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội cùng nhiều lãnh đạo của Thành phố Hà Nội, đồng chí Dương Tự Minh, phó Ban liên lạc Hội Cựu chiến binh Hà Nội rất xúc động phát biểu: Chương trình biểu diễn của Nhà hát Cải lương Hà Nội vô cùng đặc sắc, rất hay và rất có ý nghĩa. Chúng tôi rất cảm động vì chưa bao giờ được xem một chương trình như vậy. Xin chân thành cảm ơn lãnh đạo Thành phố và các nghệ sĩ Nhà hát….

Một trong những phản hồi khác đã trở thành niềm tự hào cho cán bộ, nghệ sĩ Nhà hát là bức thư của đồng chí Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh 2, Giám đốc CATP Hà Nội. Dù rất bận với công tác của mình, nhưng đồng chí đã thường xuyên có mặt trong những buổi biểu diễn của Nhà hát. Trong thư, đồng chí có nhận xét “.. Được đến dự và xem các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Cải lương Hà Nội biểu diễn, tôi nhận thấy các đồng chí đã có rất nhiều cố gắng và sáng tạo trong lao động nghệ thuật để phục vụ công chúng Thủ đô và nhân dân cả nước, làm phong phú thêm nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân, đồng thời góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa, nghệ thuật truyền thống của dân tộc Việt Nam… Chúc cán bộ, nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Hà Nội tiếp tục dành được nhiều thắng lợi và thành công hơn nữa. Cán bộ, chiến sĩ Công an Thủ đô mong muốn sẽ có dịp xem các đồng chí biểu diễn vào một thời gian thích hợp…”

Những ý kiến đánh giá về công tác biểu diễn như chúng tôi ghi lại trên đây thực sự là nguồn động lực để tập thể Nhà hát tiếp tục phấn đấu, sáng tạo nhằm cống hiến nhiều hơn cho nghệ thuật và phục vụ tốt hơn nữa cho tất cả khán giả yêu quí nghệ thuật Cải lương nói chung, Nhà hát Cải lương Hà Nội nói riêng.