Báo: daibieunhandan.vn

“Trời Nam” ngợi ca anh hùng áo vải Quang Trung
Vở diễn ngợi ca hình tượng người anh hùng áo vải Quang Trung mang tên “Trời Nam” mang tới góc nhìn mới về một giai đoạn của lịch sử dân tộc qua nghệ thuật cải lương.
Tại lễ khởi công và giới thiệu vở diễn sáng 26.5, đại diện Nhà hát Cải lương Hà Nội cho biết: Vở diễn lịch sử “Trời Nam” (tác giả kịch bản văn học: Lê Duy Hạnh, chuyển thể cải lương: Nguyên Phương, đạo diễn: NSUT Lê Nguyên Đạt) khẳng định và khắc họa rõ nét chủ nghĩa anh hùng, sức mạnh của đại đoàn kết, hòa hợp dân tộc xuyên suốt toàn bộ tác phẩm. Những tình tiết nội tâm của các nhân vật cũng như những xung đột và nút thắt của kịch bản tạo cho người xem hiểu rõ hơn về một giai đoạn hào hùng của lịch sử với những con người đầy chí khí với non sông.
“Trời Nam” ngợi ca “anh hùng áo vải” Quang Trung -0
Các nghệ sĩ Đoàn Chuông Vàng, Kim Phụng của Nhà hát biểu diễn trích đoạn vở “Trời Nam”
Các nhân vật như vua Quang Trung, Phạm Công Trị, Lê Ngọc Hân, Hoàng Cô, Lê Quyết, Bà Lão tướng… đã tạo cho tác phẩm nhiều tình tiết hấp dẫn đồng thời cũng làm sáng lên vẻ đẹp của những con người một lòng vì dân vì nước. Đặc biệt, sau khi đấu tranh với chính nội tâm của mình, hình ảnh Lê Quyết tự lấy trái tim từ lồng ngực mình gửi về đất mẹ trời Nam đã tạo một điểm nhấn ấn tượng trong kịch bản, thể hiện rõ khí phách của một con người trung hiếu với non sông đất mẹ.

“Đất nước còn nhiều gian nan/ Nhưng cần những suy tư mới/ Chúng ta cứ đi rồi sẽ tới/ Bởi sứ mệnh nước non trong mỗi con người – đó là điều tôi tâm đắc và cũng là thông điệp của vở diễn, thông qua hình tượng vua Quang Trung trong một giai đoạn lịch sử và có tính dự báo ngày hôm nay” – đạo diễn Lê Nguyên Đạt chia sẻ và cho biết sẽ dàn dựng vở diễn dung hòa yếu tố lịch sử những vẫn truyền tải được thông điệp mong muốn, đặc biệt, vở diễn sẽ được dàn dựng với tiết tấu nhanh hơn và có những đổi mới về nghệ thuật nhằm hướng tới khán giả trẻ.
“Trời Nam” ngợi ca anh hùng áo vải Quang Trung -0
Giám đốc Nhà hát Cải lương Hà Nội Phạm Bá Chỉnh cho biết sẽ giới thiệu rộng rãi các tác phẩm Cải lương tại rạp Chuông Vàng
Tại họp báo giới thiệu vở diễn, Giám đốc Nhà hát Cải lương Hà Nội Phạm Bá Chỉnh chia sẻ: Qua 2 năm dịch bệnh, Nhà hát phải dừng hoạt động biểu diễn, nhưng vẫn dựng vở mới và tham gia các liên hoan, hội diễn, giành được nhiều giải thưởng. Năm nay, dịch bệnh đã được khống chế, Nhà hát trở lại biểu diễn. Đặc biệt, Nhà hát vừa tiếp nhận rạp Chuông Vàng, 72 Hàng Bạc, Hà Nội, sau 5 năm sửa chữa.
“Chúng tôi mong muốn rạp sẽ là địa chỉ văn hóa của Thủ đô, nơi biểu diễn các chương trình nghệ thuật thuộc nhiều loại hình. Chúng tôi cũng xin phép Sở Văn hóa, Thể thao đưa phố đi bộ tới rạp Chuông Vàng… Năm nay Nhà hát sẽ dựng 3 vở diễn, ngoài vở diễn đề tài lịch sử “Trời Nam”, còn có một vở diễn cận đại và một vở diễn hiện đại. Hy vọng các tác phẩm mới sẽ mang tới nhiều thông điệp, cung bậc cảm xúc tới khán giả Thủ đô” – nhạc sĩ Phạm Bá Chỉnh nói.


Gửi phản hồi cho bài viết